Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Củ Cải - Những Bài thuốc

Chữa bệnh bằng củ Cải


Theo Đông Y: Củ cải tươi  có vị cay tính mát, dẫn khí đi lên. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình dẫn khí đi xuống.
Theo Tây Y: Củ cải có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon miệng, chống hoại huyết (Chảy máu chân răng do thiếu Vitamin C ), chống còi xương, sát khuẩn nói chung cả cả trùng roi âm đạo, làm long đờm giảm ho, giảm mỡ, đường máu, giảm huyết áp.
Sau đây là một số kinh nghiệm dùng củ cả làm thức ăn và thuốc phòng chữa bệnh.

+ Trứng xào củ cải: Bổ tỳ, dưỡng vị nhuận phế. Đây là món ăn rất quen thuộc. Một sự phối hợp để giúp phát huy tác dụng tốt và khắc phục nhược điểm đầy và lạnh. Ngoài ra, còn có các công thức cá bống kho củ cải đặc biệt tốt cho sản phụ sau sinh, hoặc người ốm dậy khi "bụng dạ còn yếu".

+ Cao ngũ trấp: Chữa ho nhiều , suy nhược. Củ cải trắng 1kg, Lê 1kg, gừng tươi 250g,sữa 250g, mật ong 250h. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải,gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ riêng vào vải xô vắt nước để riêng. Để nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi rồi bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng,sữa, mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng mỗi lần 1 thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày 2 lần.

+ Cao củ cải tươi:  Chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu). Củ cải tươi 1kg, lê tươi 1kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1kg, mạch môn 500g, rễ tranh tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút vắt lấy nước nấu lại lần 2 rồi nhập lại cô thành cao rồi cho các vị sau đây: A giao 500g, Đường phèn 500g, mật ong 500g, nấu thành cao đặc cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (30ml) hòa với nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.
 Công thức đơn giản hơn: Củ cải 300g nấu với 400ml nước còn 100ml bỏ bã. Thêm 10g phèn chua,150g mật ong quấy đều, đun lên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30ml lúc đói

+ Viêm phế quản, viêm họng : Củ cải 500g-1kg, quả trám 250g sắc uống hoặc ngậm nuốt dần.

+ Ngạt vì khói độc (Của Than): Nước cốt củ cải tươi đổ ngay vào miệng người bệnh (Nam dược thần liệu).
+ Bệnh phổi nhiễm Silic (Bệnh bụi phổi): Nước củ cải tươi 5ml, nước rễ tranh 5ml, nước ép củ năng (mã thầy)5ml, thạch hộc tươi 12g ép nước. Nước ép này để riêng. Lấy các vị: Vừng trắng 12g, xuyên bối mẫu 3g, ngưu bàng 9g, cát cánh 9g, lá tỳ bà 9g, kê nội kim (màng mề gà)6g, chỉ xác 9g. Nấu với 150-200ml nước còn 1/3 lọc nước, bỏ bã cô lại còn 100g. Lấy nước này trộn với nước ép tươi nói trên, chia ngày uống 3 lần. Mỗi liệu trình 15 ngày.
+ Chống Rét cóng: Lấy củ cải hoặc hạt cải củ phơi sấy khô, tán bột mịn cho vào tất tay chân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét